28 กรกฎาคม 2553

น้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจาน สูตรสมุนไพร ชวนมาทำน้ำยาล้างจานไว้ใช้เองกันค่ะ
น้ำยาล้างจานสูตรนี้ได้มาจากพี่ที่เคารพรักท่านหนึ่ง
ทำใช้เองมา 2-3 ปีแล้วค่ะและคงไม่ซื้อใช้ไปตลอด
สูตรนี้จะเรียกว่าน้ำยาล้างจานสมุนไพรก็คงจะได้
เพราะส่วนผสมหลักๆเป็นสมุนไพรไทยที่เราหาได้จากครัวเรือนหรือตลาดทั่วไป
ถึงแม้ว่าเราจะยังตัดขาดสารเคมีไม่ได้ทั้งหมด แต่ก็ถือว่าลดลงได้ในระดับหนึ่งค่ะ

น้ำยาล้างจานทั่วไปที่เราซื้อใช้ก็จะประกอบด้วยสารซักล้าง
สารเพิ่มฟอง สารกันบูด สีและกลิ่น ซึ่งเป็นสารเคมีล้วนๆ
จะเห็นได้ว่าบางคนใช้แล้วมืออันสวยงามของสาวๆเราแห้งแตกระแหง
บางคนก็ลอกเป็นขุยๆ เพราะแพ้สารเคมีเหล่านั้น
นอกจากนี้ยังทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วยค่ะ

สูตรที่เราจะทำนี่ใช้เพียงหัวแชมพูเพื่อให้เกิดฟองเท่านั้นค่ะ
เพราะเราคงยังทำใจไม่ได้ที่จะล้างจานโดยไม่มีฟองเลย
และหัวแชมพูนี้ก็ยังมีส่วนช่วยในการลดคราบมันพอสมควร

มาดูส่วนผสม น้ำยาล้างจาน กันค่ะ

มะกรูด 10 ลูกใหญ่
ใบชาจีน 25 กรัม
มะขามเปียก 1 ปั้น
Emal 28 CTN 1 กก. (หัวแชมพูใส)
เกลือประมาณ 90 กรัม
น้ำ 2.5 กก.


มะกรูดล้างให้สะอาดหั่นเป็นแว่นๆ
มะขามเปียก ฉีกออกจากปั้น ทั้งสองอย่างนี้ช่วยขจัดคราบได้ดี